search icon

คราบมันในห้องครัว ขจัดออกยากจริงหรือ?!! อย่าพึ่งเชื่อถ้ายังไม่ได้ลอง

หากพูดถึงเรื่องการทำความสะอาด “ห้องครัว” งานที่ยากที่สุดในครัว
คงหนีไม่พ้น “การขจัดคราบมัน” ที่เกิดจากการทำอาหารนั่นเอง
ไม่ต้องเป็นกังวลไปเพราะงานนี้พราวจะพาเพื่อนๆไปดูวิธีกำจัดคราบมัน
ให้หายวับด้วยวิธีการที่ไม่ยุ่งยาก ไปดูกันดีกว่าว่าจะมีวิธีอะไรบ้างนะ 

 

12662710_1054393311285060_4441263877867446562_n.jpg

ใช้น้ำตาล

น้ำตาลนั้นเป็นวัตถุดิบอีกชนิดที่มีคุณสมบัติช่วยดูดคราบและกลิ่นได้ เพราะฉะนั้นจึงสามารถนำไปเป็นตัวช่วยในการทำความสะอาดใบมีดของเครื่องบดกาแฟหรือเครื่องปั่นชนิดต่าง ๆ ได้ค่ะ โดยแทนที่จะแช่เครื่องปั่นด้วยน้ำเปล่าก็ให้โรยน้ำตาลใส่ลงไปพอประมาณและเปิดสวิตซ์ปั่นไปสักพัก น้ำตาลก็จะไปช่วยดูดคราบต่าง ๆ ที่ใบมีดออกมา เสร็จแล้วให้นำมาเทออกและล้างด้วยน้ำยาตามปกติอีกครั้งนะคะ

 

 

 
white-sea-salt-with-wooden-spoon-brown.jpg
 

ใช้เกลือ

เครื่องปรุงที่มีทุกบ้านอย่าง “เกลือ” นอกจากเรื่องรสชาติแล้ว เกลือสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในการทำความสะอาดอย่างมากมาย และสำหรับคราบมันก็สามารถใช้เกลือมาทำความสะอาดได้ง่ายมาก แค่เพียงโรยเกลือลงบนบริเวณคราบมัน แล้วขัดทำความสะอาดให้ทั่ว จากนั้นฉีดน้ำส้มสายชูทับลงไปแล้วเช็ดอีกรอบรับรองคราบมันหายแน่นอน หรือถ้าใครมีแอลกอฮอล์ ก็สามารถนำมาผสมกับเกลือเพื่อทำความสะอาดคราบมันได้เช่นกัน โดยผสมในอัตรา 1 : 4 แล้วนำไปฉีดลงบนคราบมันที่อยู่ตามส่วนต่าง ๆ ในครัว บอกเลยพื้นหายลื่นชัวร์จ้า

 

 

original-glass-bottles-with-different-vinegar-marble-table-against-table-white-brick-wall-copy-space-horizontal.jpg

น้ำส้มสายชู

ด้วยความมีฤทธิ์เป็นกรดของ น้ำส้มสายชู จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการขจัดคราบมันและไขมันต่าง ๆ ที่อยู่ตามพื้นและผนังในห้องครัว ที่สำคัญยังช่วยฆ่าเชื้อโรคและดับกลิ่นไม่พึงประสงค์อย่างกลิ่นน้ำมันอันเหม็นหืนได้อีกด้วย โดยวิธีการใช้น้ำส้มสายชูก็ง่ายมาก เพียงฉีดน้ำส้มสายชูลงบนคราบโดยตรง จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำแล้วเช็ดทำความสะอาดทับอีกรอบ เพียงเท่านี้จะเห็นเลยว่าคราบมันต่าง ๆ หายไปแน่นอน

 

 

soybean-oil-soybean-food-beverage-products-food-nutrition-concept.jpg

น้ำมันพืช

วิธีนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่า ถ้าใช้ น้ำมันพืช จะไม่ยิ่งเพิ่มความมันเข้าไปอีกหรอ บอกเลยว่าเข้าใจไม่ผิดแน่นอน วิธีนี้เรียกได้ว่าเป็นการใช้ “น้ำมันขจัดน้ำมัน” เลยล่ะ ซึ่งวิธีก็คือ ใช้ผ้าขนหนูกระดาษชุบน้ำมันพืช จากนั้นนำไปถูบริเวณที่เป็นคราบน้ำมันหรือไขมันตามห้องครัว ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้คราบมัน เหนียว ที่ติดฝังแน่นหลุดออกง่ายยิ่งขึ้น เสร็จแล้วเราค่อยใช้สเปรย์ทำความสะอาดฉีดตรงบริเวณนั้น แล้วเช็ดออกให้เรียบร้อยอีกครั้ง

 

 

step-by-step-instruction-non-toxic-home-cleaning-detergent-recipe-made-vinegar-baking-soda-lemon.jpg

ผงบอแรกซ์

สำหรับคราบมันในห้องครัวและคราบสกปรกจากไขมันอาหารต่าง ๆ เราสามารถใช้ผงบอแรกซ์ ในการช่วยขจัดคราบเหล่านี้ได้ ซึ่งวิธีแนะนำก็คือ นำผงบอแรกซ์มาผสมกับน้ำมะนาว จากนั้นคนให้เข้ากัน แล้วนำผ้าสะอาดหรือฟองน้ำก็ได้ มาชุบแล้วเช็ดถูทำความสะอาดบริเวณที่เป็นคราบมัน โดยเฉพาะบริเวณผนังกำแพง แล้วใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดอีกรอบ เพียงเท่านี้บริเวณนั้นก็สะอาดกริ๊บ!

 

 

using-baking-soda-organic-cleaning-house-products.jpg

เบกกิ้งโซดา

เบกกิ้งโซดาเป็นอีกไอเทมสาระพัดประโยชน์ ในเรื่องของการทำความสะอาด โดยเฉพาะคราบมันและคราบไขมันตามห้องครัวแบบนี้ บอกเลยว่าเบกกิ้งโซดานี่แหละตัวช่วยสุดยอด ซึ่งถ้าใครจะใช้เบกกิ้งโซดาในการช่วยกำจัดคราบมันล่ะก็ แค่เพียงนำเบกกิ้งโซดามาโรยบนฟองน้ำหรือแปรงขนอ่อน จากนั้นนำไปขัดตรงบริเวณที่เป็นคราบมันให้เรียบร้อย เสร็จแล้วก็นำผ้าสะอาดมาเช็ดผงเบกกิ้งโซดาออกให้หมด เท่านี้ก็เรียบร้อย!

 

 

detergent-powder-with-measuring-spoon-clothes-washing-laundry-concept.jpg

ผงซักฟอก

หากใครที่พบว่าบริเวณที่มีคราบมันส่วนใหญ่ อยู่ที่บริเวณเตา เครื่องดูดควัน หรือเครื่องครัวอื่น ๆ ลองผสม ผงซักฟอก กับน้ำอุ่นให้เข้ากัน จากนั้นค่อยนำผ้าชุบน้ำมาชุบน้ำผงซักฟอก แล้วนำไปเช็ดทำความสะอาดตรงบริเวณที่มีคราบมันเพียงเท่านี้ก็เสร็จแล้ว เพราะคุณสมบัติของผงซักฟอกนอกจากจะช่วยทำความสะอาด ก็ยังช่วยเพิ่มกลิ่นหอมอีกด้วย

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  TESCO Lotus

 
 
 

Article

Reduce, Reuse, Recycle, Repair และ Upcycle คืออะไร

ช่วยกันลดภาวะโลกร้อน โดยการใช้ทรัพยากรของโลกให้คุ้มค่าที่สุด ลดปริมาณขยะและรักษาสิ่งแวดล้อม จากหลักการ 4R and Upcycle

More

ICUMSA คืออะไร? (ไอคัมซา?)

ICUMSA ย่อมาจาก International Commission for Uniform Methods of Sugar Analysis คือหน่วยที่ใช้วัดค่าสีของน้ำตาล

More

น้ำตาลเป็นสาเหตุของเบาหวานและโรคอ้วนจริงหรือ? รวมหัวข้อที่เราเข้าใจผิดเกี่ยวกับน้ำตาล

น้ำตาลเป็นสารอาหารที่ให้พลังงานกับร่างกาย ควรบริโภคน้ำตาลที่ดีในปริมาณที่เหมาะสมต่อวัน แต่ก็ยังมีหลายหัวข้อที่เราเข้าใจผิด เกี่ยวกับน้ำตาลทราย

More