ชูครีม เอแคลร์

ชูครีมกับเอแคลร์ต่างกันแค่เพียงรูปร่าง ชูครีมมีลักษณะทรงกลม ส่วนเอแคลร์มีลักษณะทรงยาว เพื่อน ๆ ชอบแบบไหนก็จัดไปเพราะอร่อยเหมือนกัน วันนี้ พราวขอนำเสนอวิธีทำชูครีม (Choux Cream) และเอแคลร์ (Eclair) สูตรจาก ครัวป้ามารายห์ สูตรแป้งนุ่มสอดไส้ครีมเน้น ๆ รสชาติหวานหอม จับแช่เย็นกินคู่กับเครื่องดื่มถ้วยโปรดเพิ่มความฟินกันค่ะ

ส่วนผสม แป้งชูครีม เอแคลร์
- น้ำเปล่า 100 กรัม
- นมสด 100 กรัม
- พราวน้ำตาลทรายขาว 10 กรัม
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- เนยสดรสเค็ม 85 กรัม
- แป้งเค้กร่อน 120 กรัม
- ไข่ไก่ (เบอร์ 2) 4 ฟอง

ส่วนผสม ไส้คัสตาร์ดครีม
- นมสด 400 กรัม
- ไข่แดง เบอร์ 2 4 ฟอง
- พราวน้ำตาลทรายขาว 90 กรัม (ถ้าชอบหวานก็เพิ่มได้นะคะ)
- แป้งข้าวโพด 30 กรัม
- เนยสดรสเค็ม 20 กรัม
- กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา (ในคลิปใส่ 1+1/2 ช้อนชา แต่ตอนหลังป้าลองใส่ 1/2 ช้อนชาก็หอมพอแล้วค่ะ)

วิธีทำชูครีม เอแคลร์
1. ทำไส้คัสตาร์ดครีม โดยต้มนมจนเดือด ตีไข่แดงผสมกับพราวน้ำตาลทรายขาวจนไข่มีสีอ่อนลง
2. ร่อนแป้งข้าวโพดลงไปแล้วตะล่อมให้เข้ากัน เติมนมที่ต้มจนเดือดครึ่งหนึ่งลงไปผสม คนจนเข้ากันเสร็จแล้วก็เทกลับลงหม้อต้มนม
3. เปิดไฟต่ำ คนจนส่วนผสมข้นขึ้น ปิดเตา เติมเนยกับกลิ่นวานิลลาเพิ่มความหอม คนจนเข้ากัน แล้วนำไปพักในชาม คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหาร พักไว้จนเย็นสนิท
4. ทำแป้งชูครีม โดยต้มน้ำ นม พราวน้ำตาลทรายขาว เกลือ และเนยจนเดือดและเนยละลายหมด ยกหม้อลงจากเตา เทแป้งที่ร่อนพักไว้ลงไปผัดจนไม่มีเม็ดแป้ง และแป้งร่อนไม่ติดหม้อ หลังจากนั้นก็นำไปผัดบนเตาต่ออีกสัก 30 วินาที - 1 นาที หรือจนมีแป้งติดเป็นฟิล์มบาง ๆ ที่ก้นหม้อ
5. พอแป้งเป็นฟิล์มติดก้นหม้อก็ยกลงจากเตา แล้วเปลี่ยนหม้อเพื่อปรับอุณหภูมิให้ลดลง ใช้ไม้พายคนเพื่อให้คลายความร้อน แล้วค่อยใส่ไข่ลงไปผสมทีละฟอง คนให้เข้ากัน ใส่ลงไปจนครบ 4 ฟอง และคนจนแป้งหนืด สังเกตจากเวลาตักแป้งแล้วหยอดลงโถ จะมีลักษณะย้อยเป็นสามเหลี่ยมแบบนี้ค่ะ
6. นำส่วนผสมแป้งใส่ที่บีบแล้วบีบใส่ถาดเป็นเส้นยาว ประมาณ 6 เซนติเมตร หรือเป็นทรงกลม นำไปอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 25 นาที ใช้ไฟบน-ล่าง หลังจากที่อบเสร็จแล้วให้พักในเตาก่อน แง้มเตาเพื่อปรับอุณหภูมิก่อนนำขนมออกจากเตาอบสัก 10 นาที ขนมจะได้ไม่แฟบ แล้วค่อยมาพักต่อข้างนอกค่ะ หลังจากนั้นเราก็เจาะรูขนมเปิดทางเพื่อที่จะบีบไส้คัสตาร์ดเข้าไป และก็บีบไส้ใส่ขนมจนเต็ม เป็นอันเสร็จค่ะ

ส่วนใครที่อยากเพิ่มรสชาติก็สามารถนำช็อคโกแล็ตและอัลมอนด์ มาท็อปปิ้งก็อร่อยไปอีกแบบนะคะ 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ครัวป้ามารายห์
 

Article

มอคค่าเย็น

Extra refined sugar With color values from ICUMSA 0-10 Looks as a small sugar crystal. Sparkle clear white High purity

More

ขนมปังกรอบเนยน้ำตาล

ขนมปังกรอบเนยน้ำตาล ขนมที่ทำง่ายแถมอร่อย มีความกรุบกรอบ ของขนมปังหลังอบเสร็จใหม่ น้ำตาลกรุบ ๆ กลิ่นหอม ๆ ของเนยสด มาลองทำไว้ทานเล่น เพลิน ๆ กันนะค่ะ เด็ก ๆ ชอบทานมาก ขอบอกกก

More