น้ำตาลเป็นสาเหตุของเบาหวานและโรคอ้วนจริงหรือ? รวมหัวข้อที่เราเข้าใจผิดเกี่ยวกับน้ำตาล

Misunderstanding about Sugar

น้ำตาลเป็นสารที่ให้ความหวานและให้พลังงานแก่ร่างกาย รสหวานของน้ำตาลเป็นรสชาติที่ผู้คนติดใจ และส่วนใหญ่จะทราบกันดีว่าถ้ารับประทานมากเกินไปจะไม่ดีต่อร่างกาย แต่ก็ยังมีเรื่องที่หลายๆคนมักเข้าใจผิด เกี่ยวกับน้ำตาลด้วยเช่นกัน

 

Cavity.jpg

1. น้ำตาลทำให้ฟันผุหรือไม่?

แต่สาเหตุของฟันผุที่แท้จริงคือ แบคทีเรียที่อยู่ตามช่องฟันของเรากินน้ำตาลเข้าไปแล้วปล่อยของเสียออกมาต่างหากล่ะ ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นกรด กรดนี้จะทำลายสารเคลือบฟันทำให้ฟันผุ

 

mariana-ibanez-aKzbk5WB0GY-unsplash.jpg

2. ใช้น้ำผึ้งแทนน้ำตาล ช่วยเบาหวานได้จริงหรือ?

ที่จริงแล้วน้ำผึ้งเป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว ซึ่งร่างกายนำไปใช้ได้ทันที และให้แคลอรีสูงกว่าน้ำตาลทรายขาว (ในปริมาณเท่ากัน) จึงไม่เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวานนะคะ

 

Blood Sugar.jpg

3. สาเหตุหลักของความอ้วน เกิดจากน้ำตาลหรือไม่?

หลายคนเข้าใจว่าความอ้วนและน้ำตาล คือเหตุและผลของกันและกัน แต่ความอ้วนที่แท้จริงเกิดจากการที่ร่างกายได้รับแคลอรีมากเกินกว่าที่จำเป็นต้องใช้

4. สาเหตุหลักของเบาหวาน เป็นเพราะน้ำตาลหรือไม่?

แท้ที่จริงแล้ว อินซูลิน คือฮอร์โมนที่ดูดซึมน้ำตาลเก็บไว้ใช้ แต่ #เราจะเป็นเบาหวานเมื่อร่างกายผลิตอินซูลินไม่พอร่างกายก็จะไม่สามารถเอาน้ำตาลไปใช้ได้ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง

เพื่อที่จะได้จัดสรรความหวานให้อยู่ในภาวะสมดุล และไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ควรบริโภคน้ำตาลคุณภาพดี ในปริมาณที่เหมาะสมกันนะคะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักงานกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

Article

What are Reduce, Reuse, Recycle, Repair and Upcycle?

Encourage us to use global resources in the most worthwhile way, respecting to reduce waste, preserve the environment and ease global warming problems.

More

What is ICUMSA?

ICUMSA stands for International Commission for Uniform Methods of Sugar Analysis, which is the unit used for the measurement of sugar color.

More

คราบมันในห้องครัว ขจัดออกยากจริงหรือ?!! อย่าพึ่งเชื่อถ้ายังไม่ได้ลอง

หากพูดถึงการทำความสะอาดห้องครัว งานที่ยากที่สุดคงหนีไม่พ้น “การขจัดคราบมัน” ที่เกิดจากการทำอาหารใช่ไหมคะ งานนี้พราวจะพาเพื่อนๆไปดูวิธีกำจัดคราบมันให้หายวับด้วยวิธีการที่ไม่ยุ่งยาก ไปดูกันดีกว่าว่าจะมีวิธีอะไรบ้างนะ

More